6 thói quen của người làm việc năng suất

0
404
kế hoạch làm việc sao cho năng suất
kế hoạch làm việc sao cho năng suất

Những người làm việc năng suất có nghĩa là làm được nhiều việc hơn bạn, tuy nhiên họ không có 25 giờ trong ngày của họ, hoặc 13 tháng trong năm của họ.

Vậy tại sao họ lại làm việc năng suất hơn bạn, thói quen kinh nghiệm, cách làm của họ như thế nào?

Họ đã học cách sử dụng thời gian một cách khác biệt, hiệu quả hơn và hiệu quả tốt hơn nhiều. Đây chỉ là một vài trong số những thói quen mà nhiều người làm việc năng suất thường áp dụng.

Xem thêm bài viết này nếu bạn là người bận rộn hoặc đang bị stress.

5 thói quen giúp bộ não của bạn nghỉ ngơi đúng cách

1. Cách họ bắt đầu ngày mới để làm việc năng suất hơn

Có vẻ hơi thiếu logic khi dành một, hai giờ buổi sáng của bạn để làm việc gì đó ngoài công việc chính trong ngày.

Nhưng nhiều nhà sản xuất siêu hạng như tác giả bán chạy nhất và huấn luyện viên thành công nổi tiếng thế giới Robin Sharma nhấn mạnh vào điều đó.

Họ tin rằng một trợ giúp quan trọng cho năng suất của họ là thực hành việc dậy sớm, đơn giản để họ có thể bắt đầu 1 ngày mới bằng 1 buổi sáng tuyệt vời.

Các thực hành sáng sớm phổ biến của năng suất hiệu quả là tập thiền, tập thể dục, viết nhật ký, đọc sách và học 1 kiến thức nào đó mà bạn cần.

Họ cảm thấy thói quen buổi sáng của họ thiết lập cho họ một ngày yên bình, năng suất, tập trung.

Và nếu bạn không phải là một người thích dậy sớm vào buổi sáng? Vẫn còn hy vọng cho bạn khi bạn rèn luyện công việc này.

Dường như bạn có thể rèn luyện bản thân để yêu buổi sáng, nếu bạn đang mong chờ một thói quen có 1 buổi sáng đầy năng lượng, mà bạn có thể tùy ý làm gì mình thích.

Vì vậy hãy xây dựng một thói quen mà bạn muốn thức dậy và bắt tay làm ngay. Bạn thích gì, khi bạn luôn quá mệt mỏi để làm việc đó vào cuối ngày?

Nếu có thể hãy làm nó vào buổi sáng để cuối ngày bạn không phải mệt mỏi quá mức.

cách làm việc năng suất
cách làm việc năng suất

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 1)

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 2)

2. Cách họ kiểm soát thời gian

Những người làm việc có  năng suất không để thời gian rời xa họ. Họ không ”lãng phí thời gian” hay làm gì đó chỉ để ”giết thời gian”.

Họ kiểm soát thời gian của họ, hàng loạt nhiệm vụ của họ và theo dõi năng suất của họ.

Điều này có thể có một hình thức đơn giản đáng ngạc nhiên. Trong khi thực hiện đánh giá hàng tháng gần đây, tôi nhận ra rằng một điều chỉnh đơn giản đã thực sự giúp tăng năng suất làm việc của tôi.

Tôi đã bắt đầu thêm khoảng thời gian cần thiết hoàn thành công việc vào danh sách việc cần làm của mình khi tôi viết nó.

Bên cạnh mọi nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của tôi, giờ đây có thể biết thời gian dự kiến khi làm 1 việc trong 1h, 2h hoặc 30 phút.

Khi tôi nhìn xuống danh sách của mình, rõ ràng có bao nhiêu giờ làm việc trong đó, theo từng nhiệm vụ.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó làm cho một sự khác biệt. Danh sách việc cần làm của tôi không còn giống như một danh sách dài, không thể quản lý được.

Giờ đây nó được cụ thể hơn. Thay vì bị choáng ngợp, tôi có thể thấy tôi có chính xác bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc này, tôi không căng thẳng về việc tôi có thể hoàn thành được bao nhiêu.

Tôi có thể chọn nhiệm vụ phù hợp trong một giờ. Nếu có nhiều việc cần làm trong 1 giờ, tôi sẽ lựa chọn ưu tiên cao nhất.

cách làm việc năng suất hiệu quả nhất
cách làm việc năng suất hiệu quả nhất

3. Họ thêm thời gian cho các sự cố

Người thực làm việc năng xuất sẽ có phương án cho các sự cố bất ngờ, nhưng cho dù như vậy họ không biết nó sẽ xảy ra như thế nào.

Họ chỉ biết rằng nó sẽ đến và nó cũng được chuẩn bị cho nó, vì vậy họ xây dựng kế hoạch khác, có nghĩa sẽ thêm thời gian nếu có sự cố.

Cuộc sống thật khó lường. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ cần thêm thời gian. Điều này áp dụng cho những việc nhỏ hàng ngày cũng như những việc lớn hơn. Ví dụ :

Cuộc họp sẽ diễn ra và bạn không có thời gian để đến cuộc hẹn tiếp theo. Cuốn sách mất nhiều thời gian để viết hơn bạn dự đoán. Bộ phim mất nhiều thời gian hơn để quay. Việc kinh doanh mất nhiều thời gian hơn để xây dựng.

Nếu bạn không có kế hoạch cho những sự cố, bạn sẽ luôn là người chạy theo lịch trình, và nếu có sự cố, bạn sẽ rất căng thẳng. Xây dựng kế hoạch phụ bằng cách cho thêm thời gian với tất cả các dự án của bạn để cho phép sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

Thêm kế hoạch nửa giờ giữa các cuộc họp. Cho phép thêm một tháng trước khi ra mắt sách vì các trục trặc thiết kế ảnh bìa và chỉnh sửa thêm.

Giả sử doanh nghiệp sẽ mất ba năm để có lãi, ngay cả khi dự đoán của bạn cho thấy nó có thể được thực hiện trong 2 năm.

Xem thêm khóa học

Quy trình thiết lập kế hoạch – Chinh phục mục tiêu

4. Cách người làm việc năng suất đối phó với sự trì hoãn

Người làm việc năng suất không chần chừ. Đây là những gì họ làm :

  • Họ bắt đầu với một cái gì đó có thể đạt được. 

Đôi khi chúng ta chần chừ vì nhiệm vụ dường như quá lớn để có thể hoàn thành nó. Bạn cảm thấy nó quá sức với bạn, vậy hãy xem cách làm dưới đây nhé.

Bạn cần chia quá trình đó thành các bước nhỏ hơn. Phần đầu tiên có thể hoàn thành ngay với lượng thời gian ngắn nhất, sau đó là tới những gì khó khăn hơn, cuối cùng là những việc không thể làm trong thời gian ngắn.

  • Họ lập một danh sách không cần làm.

Lập 1 danh sách những việc không liên quan, nhưng lại ngốn nhiều thời gian của bạn, hãy tránh xa chúng, và chỉ thực hiện khi bạn đã rảnh.

Việc này giúp bạn tập trung và đương nhiên làm việc sẽ năng suất hơn nhiều.

  • Họ sử dụng các công cụ để giúp họ. 

Các công cụ theo dõi thời gian có thể giúp bạn tiếp tục công việc. Các công cụ trực tuyến như Eye Defender hoặc Big Stretch Reminder nhắc nhở bạn nghỉ ngơi thường xuyên, nhưng sau đó quay lại làm việc ngay lập tức.

cách làm việc năng suất hiệu quả
cách làm việc năng suất hiệu quả

5. Sử dụng các công cụ hỗ trợ khác.

Những người làm việc năng suất không ngại ủy thác, thuê ngoài, tự động hóa hoặc mua hàng.

Nếu bạn không quá giỏi các kỹ năng, bạn có thể thuê người khác có kỹ năng chuyên nghiệp hơn để làm, nó giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm việc khác.

Hoặc mua các công cụ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn. Tất nhiên chi phí phải phù hợp với công việc của bạn, quan trọng nhất là phải đạt năng suất.

6. Họ làm việc ít hơn để đạt được nhiều hơn

Làm việc nhiều giờ hơn không phải là cách chắc chắn để hoàn thành công việc nhiều hơn. Trong thực tế, liên tục làm việc quá nhiều sẽ dẫn đến giảm năng suất.

Có một lý do bạn nên làm việc một tuần 40 giờ. Henry Ford coi đó là số giờ tối ưu mà người lao động có thể vẫn có năng suất cao. Làm việc hơn 40 giờ một tuần có nghĩa là năng suất của họ giảm.

Nhiều người sáng tạo chỉ cần một hoặc hai giờ làm việc rất sáng tạo là đủ. Ngoài ra, nguồn cảm hứng giảm xuống, và đã đến lúc phải nghỉ ngơi hoặc chuyển sang công việc khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.