Quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 50-30-20

0
824
quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 50 30 20
quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 50 30 20

Trong cuộc sống không phải ai cũng biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, có phải bạn luôn trong tình trạng luẩn quẩn như .

“Vay tiền – lĩnh lương – trả nợ – vay tiền – lĩnh lương” ôi 1 vòng tuần hoàn mà bạn chán ngán mà không thể nào thoát ra được.

Nếu muốn thoát khỏi cảnh vay mượn triền miên thì ngay hôm nay khi bạn đọc bài viết này, hãy cam kết mình sẽ thực hiện đúng những mẹo hay về quản lý tài chính cá nhân được blog dinhtrongnam.com giới thiệu sau đây.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn 1 phần nào kiểm soát được nguồn tài chính của mình.

Xem thêm bài viết về cách làm tăng hiệu suất làm việc

Cách nâng cao hiệu suất làm việc 

Tìm hiểu thêm về các hình thức kiếm tiền online tốt nhất hiện nay qua các bài viết dưới đây.

Hình thức kiếm tiền online với Affiliate Marketing

Những sai lầm khi làm Affiliate Marketing nên biết

Tư duy kỹ năng cần có để làm Affiliate Marketing hiệu quả

I. Quản lý tài chính cá nhân dễ hay khó

Nhiều người khi nghe tới vấn đề quản lý tài chính cá nhân sẽ mắc vài sai lầm phổ biến như sau ” có lẽ tôi sẽ quản lý khi có nhiều tiền.

Hay việc khắt khe trong quản lý tài chính khiến tôi không thoải mái… ” và nhiều lý do khác nữa.

Những lý do này khiến bạn không thể quản lý tốt cuộc sống của mình được, nếu không có nhiều tiền thì những ước mơ của bạn sẽ rất xa vời, bạn muốn mùa hè đi du lịch, bạn muốn mua chiếc xe mới… tệ hơn nữa là bạn có thể gánh những khoản nợ không cần thiết.

Nếu bạn có thể quản lý tốt tài chính cá nhân của mình tôi tin rằng những ước mơ của bạn sẽ dễ dàng được thực hiện hơn và tôi cũng tin đó là những khoảnh khắc tuyệt vời, hơn hết quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn có 1 thói quen tốt từ đó có 1 lối sống tốt hơn.

Ở đây việc cam kết thực hiện nghiêm túc các quy tắc quản lý tài chính là hết sức quan trọng, điều này quyết định bạn có thành công hướng tới tự do tài chính hay không.

 

Quản lý tài chính cá nhân từ những điều đơn giản nhất
Quản lý tài chính cá nhân từ những điều đơn giản nhất

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 1)

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 2)

II. Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/20/30

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/20/30 được chia theo tỉ lệ khá hợp lý, khi tuân thủ quy tắc này bạn có thể quản lý dòng tiền của mình chi tiêu vào những việc gì, từ đó  hạn chế chi tiêu lãng phí.

Bạn hoàn toàn có thể trang trải chi phí sinh hoạt vừa có tiền trả nợ hay tiết kiệm và dự phòng cho những mục tiêu dài hạn khác.

Không những vậy bạn vẫn có thể mua sắm, giải trí du lịch nghỉ ngơi… tận hưởng thành quả lao động của mình, từ đó có thêm động lực làm việc giúp cho cuộc sống của bạn có thêm nhiều màu sắc.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp quản lý tài chính cá nhân tuyệt vời này có gì đặc biệt nào.

quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 50 30 20
quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 50 30 20
  • 50% cho chi phí sinh hoạt thiết yếu

Chi phí sinh hoạt thiết yếu bao gồm tiền ăn ở, nhà trọ, đi lại, các phí phát sinh như điện nước xăng xe… đây là những khoản phí dù bạn có muốn hay không nó vẫn phát sinh, bất kể bạn đang ở đâu làm gì có mục tiêu tiết kiệm hay có dự định khác trong tương lai.

Hãy chi không quá 50% tổng các nguồn thu nhập của bạn, đây là con số tương đối hợp lý được các chuyên gia tài chính khuyến cáo.

Nếu bạn đang chi quá số tiền này thì bạn nên cân nhắc tiết kiệm 1 số chi phí như đi lại, có thể đi chung xe hay đi xe buyt… hay tiết kiệm thêm điện nước, ban đầu có thể không quen nhưng rồi mọi thứ sẽ ổn.

Nếu không thể cắt giảm được nữa mà số tiền đó vẫn vượt quá 50% thì bạn cần xem xét cân nhắc cắt giảm ở 2 khoản chi phí còn lại.

  • 20% cho chi phí dự phòng tiết kiệm trả nợ

Một người quản lý tài chính cá nhân của mình tốt không thể không cân nhắc tới những khoản phí dài hạn hay mục tiêu to lớn có thể phát sinh trong tương lai như mua nhà, mua xe.

Hay thanh toán những khoản nợ đang có, thậm chí bạn nên suy nghĩ tiết kiệm để có thể sống thoải mái khi về hưu, ít nhất là về vấn đề tiền bạc.

Tham khảo thêm bài viết về phương pháp quản lý tài chính cá nhân JARS 

20% là con số bạn có thể để dành sau khi đã chắc chắn về các khoản phí sinh hoạt thiết yếu, hãy cam đoan sẽ không có thêm chi phí cho khoản tiền 50% này mà bạn có thể đã bỏ qua.

  • 30% chi phí cho chi tiêu cá nhân

Với 30% chi phí dành cho bản thân đây là khoản chi phí linh hoạt, bạn có thể chi tiêu cho mình như mua sắm đồ mới, đi du lịch, nghỉ ngơi…

Hoặc nếu bạn thấy mình không cần thiết chi tiêu cho những khoản phí này bạn có thể gửi chúng vào 20% phí tiết kiệm.

Tiết kiệm càng nhiều thì bạn càng có thể nghĩ đến những mục tiêu to lớn hơn, thậm chí nghỉ hưu sớm cũng không phải là không thể.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại việc nghỉ ngơi vui chơi là hoàn toàn cần thiết, khi bạn cân bằng tốt trong cuộc sống bạn sẽ không gặp các vấn đề như stress

Điều này cũng giúp bạn có động lực làm việc tốt hơn để có thể tận hưởng những thành quả lao động mang lại.

quản lý tài chính cá nhân bằng cách tiết kiệm theo phương pháp 50 30 20
quản lý tài chính cá nhân bằng cách tiết kiệm theo phương pháp 50 30 20

  Quản lý tài chính cá nhân tốt với phương pháp 50/20/30

III. Tạm kết về bài viết Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/20/30

Với phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/20/30 ở trên hi vọng sẽ các bạn có thể quản lý tốt nguồn thu nhập của bản thân.

Quản lý tài chính cá nhân tốt đồng nghĩa với việc bạn có thể cân bằng các chi phí phát sinh trong cuộc sống, sớm hướng tới tự do tài chính để thực hiện các dự định và ước mơ của mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết, chia sẻ cho bạn bè của mình nếu thấy bài viết hữu ích cho cộng đồng.

========================================================

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.