6 lý do bạn không thành công dù bạn thông minh

0
49

Có nhiều người thông minh, làm việc chăm chỉ, nhưng họ vẫn không thành công vượt trội trong cuộc sống, vậy lý do bạn không thành công dù bạn thông minh là gì?

Bạn được đánh giá là làm việc chăm chỉ, thông minh, nhưng cả cuộc đời bạn chỉ bình dị như vậy, không thể tạo nên 1 sự nghiệp lẫy lừng.

Nhiều người học rất giỏi, điều này được ghi nhận ở trường, nhưng cuộc đời họ lại không có gì nổi bật.

Trái lại 1 cậu bạn thủa nhỏ ngổ ngáo, không kỷ luật, học kém lại thành công hơn so với anh chàng học giỏi cùng lớp. Không thiếu trường hợp anh chàng học giỏi sau này đi làm thuê cho anh chàng học kém.

Nghe có vẻ sai sai, nhưng trong cuộc sống lại là như vậy, thông minh, chăm chỉ đã đủ để tạo nên thành công hay chưa, nếu đủ tại sao rất ít người thông minh chăm chỉ có những sự nghiệp vĩ đại.

Cùng blog dinhtrongnam.com tìm hiểu qua chia sẻ của Melissa Chu được viết trên Medium.

Dưới đây là các lý do khiến bạn không thể thành công ngay cả khi bạn thông minh và làm việc chăm chỉ. Theo Melissa Chu.

Đăng ký tài khoản timebucks và học cách kiếm tiền trên timebucks

I. Bạn không thích thay đổi bản thân

Ở một môi trường trong một thời gian dài khiến bạn rất khó thích nghi với điều gì đó mới mẻ. May mắn là sự thay đổi có thể tạo ra cơ hội đổi mới bản thân nhiều hơn.

Đừng chống lại những thay đổi mới, mà hãy xem làm cách nào bạn có thể tận dụng những cơ hội này 1 cách tốt nhất.

Hãy cởi mở với những khái niệm mới và tò mò về thế giới xung quanh bạn. Điều này giúp bạn lạc quan và có thêm sự hưng phấn khi có 1 khởi đầu mới.

Có 1 câu nói rất hay, bạn không thể đạt được kết quả mới nếu vẫn dùng phương pháp cũ. Dù bạn có thông minh nhưng nếu bảo thủ không tiếp thu cái mới, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Lý do bạn không thành công trong cuộc sống dù bạn thông minh, đó là luôn nghĩ mình biết rồi, mình không cần học thêm bất cứ 1 điều gì mới mẻ.

bạn không thành công dù bạn thông minh

II. Bạn không tiếp cận với những bạn mới

Thật dễ dàng để gắn bó với những người bạn thân đã biết từ lâu. Bạn biết quá rõ về nhau và có thể cùng nhau cười đùa mỗi ngày.

Tuy nhiên, vấn đề với những người bạn cũ thường có những ý tưởng tương tự mà bạn được nghe nhiều lần, và bạn không học được những quan điểm mới ngoài quan điểm của chính mình và những người bạn đó.

Ban đầu có thể khó tiếp cận với những người bạn mới, nhưng nếu bạn quyết tâm kết bạn với những bạn mới thì không có gì là không thể.

Đặt mục tiêu ban đầu ở mức thấp nhất, chẳng hạn như giới thiệu bản thân với một người mỗi tuần.

Làm được điều này có nghĩa là bạn đã loại bỏ được lý do bạn không thành công dù thông minh rồi đấy.

Bạn phải chiến đấu để đạt được ước mơ của mình. Bạn phải hy sinh và làm việc chăm chỉ vì nó – Lionel Messi.

III. Bạn không sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Người thông minh thường chọn con đường an toàn. Họ có thể đi theo con đường giống như bạn bè đồng trang lứa hoặc chọn nghề nghiệp mà đa số mọi người lựa chọn vì điều đó được mọi người chấp nhận.

Điều này đảm bảo một mức độ an toàn nào đó. Nhiều người thấy công việc của họ không được thỏa mãn và họ muốn làm việc khác, nhưng lại sợ hãi nếu làm như vậy.

Đứng trước lựa chọn này, nhiều người bối rối, họ vừa muốn làm một cái gì đó đột phá, lại sợ hãi, giống như tiến thoái lưỡng nan, không có chính kiến.

Đổi lại 1 góc độ khác, nếu họ tiếp tục như vậy, thì còn phải chờ tới bao giờ mới có thể thoát được cảnh bế tắc.

Bạn sẽ tiếp tục 5 năm 10 năm hay cả đời, nếu mạnh dạn thay đổi thì được gì và mất gì, bạn hãy cân nhắc nhưng đừng mong sẽ vẹn toàn đôi đường, bạn nên đưa ra lựa chọn.

Hãy nhớ đã lựa chọn thì không được hối hận, dám nghĩ, dám làm mới có thể thay đổi được mọi thứ.

IV. Bạn liên tục theo đuổi bất cứ điều gì bạn cảm thấy thú vị.

Những người thành công ở các lĩnh vực to lớn là những người ghét lãng phí thời gian. Mọi người đều quá hiểu về giá trị thời gian của họ, vì thời gian và công sức dành cho một vấn đề có nghĩa là họ có thể bỏ lỡ điều gì khác.

Nhiều người thông minh nghĩ rằng họ có thể làm nhiều việc 1 lúc, họ theo đuổi nhiều vấn đề, và cuối cùng không có vấn đề nào đi đến thành công tuyệt đối.

Tập trung nỗ lực vào một mục tiêu sẽ mang lại kết quả tốt hơn, thay vì theo đuổi nhiều thứ.

không thành công dù bạn thông minh

Xem thêm bài viết

11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống

V. Bạn không tin vào chính mình.

Một điều đáng ngạc nhiên, những người thông minh có thể đánh giá thấp khả năng của chính họ. Chính bản thân họ tin rằng, họ không thể hoàn thành mọi việc 1 cách tốt nhất.

Người thông minh thường có tiêu chuẩn cao khi nói đến công việc của họ. Trong 1 vấn đề họ thường muốn nó phải chỉnh chu, hoàn hảo.

Điều này tưởng chừng tốt, nhưng thực tế nó tạo ra nhiều khó khăn hơn cho bạn. Sự cầu toàn có thể cản trở bạn tiến tới mục tiêu của mình khi lúc ban đầu bạn đã muốn có 1 khởi đầu hoàn hảo. Nó khiến bạn phải bỏ nhiều tâm trí, nỗ lực, nó có thể mài mòn sự kiên trì trong bạn.

Và khi bạn thất bại, dù đã cố gắng làm tốt nhất, bạn bị hụt hẫng, thậm chí sa sút khi nhắc tới các công việc khác, lúc này bạn tin là bạn không thể làm được gì đó vĩ đại. Và chính xác đó là bạn mất niềm tin vào bản thân, đó là lý do vì sao bạn thông minh, nhưng chưa đạt được thành công.

VI. Bạn không thể đưa ra quyết định.

Thông minh và làm việc chăm chỉ có thể mở ra nhiều cánh cửa thành công dành cho bạn. Lúc này bạn lại không có sự lựa chọn dứt khoát.

Sự phong phú của các lựa chọn làm cho khó quyết định phải làm gì. Cái gì cũng hấp dẫn và bạn phải chọn lựa xem những gì phù hợp với bạn.

Có nhiều người theo đuổi nhiều chương trình sau đại học, nhưng cuối cùng họ lại không đưa ra được quyết định là làm gì.

Cách dành cho bạn đó là tham khảo những người đang làm ở những lĩnh vực bạn quan tâm và lắng nghe xem công việc của họ có thật sự là điều bạn muốn lựa chọn. Sau khi đã biết các ưu điểm và nhược điểm của công việc đó.

VII. Bạn sẽ làm gì hôm nay để đến gần hơn với thành công của bạn?

Tuy rằng thành công của mỗi người không giống nhau, nhưng để thành công thì họ đều có những điểm chung sau đây.

Làm quen nhiều bạn mới, điều này giúp họ tiếp cận nhiều tư duy mới hơn. Sẽ có tư duy phù hợp hoặc tốt cho bạn.

Khi bạn biết 1 tư duy mới lạ, nếu tư duy đó là chính xác, bạn cảm nhận được nó, nhưng nếu bản thân bạn đang không phải là thời điểm phù hợp, hãy sẵn sàng thay đổi bản thân để tiếp cận tư duy mới.

Đôi khi để thành công, bạn hãy mạo hiểm, bạn không thể chinh phục đỉnh núi nếu chỉ đứng dưới chân núi, hạn chế rủi ro bằng cách trau dồi nhiều kỹ năng và kiến thức.

Hãy chọn lựa 1 mục tiêu, và quyết tâm theo đuổi nó, bạn sẽ thành công.

Hãy tự tin làm mọi việc bạn muốn, vì đó là điều kiện để thành công mà bạn nên có.

Sau khi đọc những chia sẻ trên đây. Bạn sẽ làm gì hôm nay để đến gần hơn với thành công của bạn?

Điều gì đã níu giữ chân bạn đi tới thành công, chia sẻ xuống cmt bên dưới để chúng ta cùng trao đổi, xin chào và hẹn gặp lại. Chia sẻ nếu bạn thấy bài viết có ích?

Theo Melissa Chu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.