Làm thế nào để thức dậy sớm?

0
373
cách thức dậy sớm làm việc hiệu quả
cách thức dậy sớm làm việc hiệu quả

Làm thế nào để thức dậy sớm, đã bao lần bạn quyết tâm dậy sớm để làm cái này, làm cái kia, tuy nhiên bạn chả bao giờ thực hiện được điều đó.

Trong 1 trường hợp khác, bạn dậy sớm chỉ được 1 thời gian ngắn, sau đó bạn lại lãng quên việc dậy sớm, lý do ư?

Có hàng tá lý do đại loại như mệt, muốn ngủ thêm, không có việc quan trọng, và mây mây các lý do khác.

Hãy tưởng tượng ngày của bạn sẽ tốt hơn như thế nào nếu bạn hoàn thành những công việc khó khăn nhất, quan trọng nhất vào buổi sáng.

Phần còn lại trong ngày của bạn sẽ là một làn gió nhẹ nhàng. Bạn có thể thư giãn vào buổi tối mà không cảm thấy buồn chán hay căng thẳng vì bạn đã không hoàn thành các mục tiêu trong ngày.

Việc thức dậy sớm bao gồm một sự phân chia 50/30/10/10 của sự ” quyết tâm, chuẩn bị, thực hiện và may mắn “.

Cùng xem bí quyết của Jason Gutierrez và cách thực hiện công việc đầy khó khăn và thử thách này như thế nào nhé.

Hy vọng có 1 ngày bạn ghé vào blog của Nam và để lại 1 bình luận, tôi đã thực hiện thành công nhờ bài viết này.

cách thức dậy sớm đón bình minh

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 1)

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 2)

Đối với hầu hết mọi người, 5:30 sáng không phải là thời gian bình thường để thức dậy.

Không có chuông báo thức nào bạn có thể khiến bạn thức dậy sớm như vậy, trừ khi bạn ở quá xa nơi làm việc, bạn phải dạy sớm để đi làm, hoặc ngày hôm đó bạn có việc quan trọng, đại loại là như vậy.

Về bản chất, bạn cần nỗ lực để thức dạy sớm, nếu bạn muốn thức dậy sớm hơn, bạn phải thực sự muốn làm điều đó, phải có lý do gì để bạn thực hiện điều này.

Trước đây, Nam đã cố gắng thức dậy sớm hơn để viết blog của mình trước khi đi làm 1 công việc khác.

Lúc đầu nó khá tuyệt vời hào hứng – tuy nhiên sau đó Nam không duy trì được việc thức dậy sớm, vì lý do sau đây.

Thật khó để thức dậy sớm khi bạn có một công việc từ 7h sáng đến 5h chiều trong ngành kỹ thuật. Nó khiến Nam mệt mỏi khi công việc trong ngày có áp lực, dạy sớm chưa là 1 thói quen, và Nam tự cho đó là lý do để bỏ cuộc.

Nhưng nếu bạn có 1 lý do khác để dạy sớm, bạn sẽ làm được điều này, Nam vẫn muốn viết và điều này thôi thúc Nam phải dạy sớm hơn nữa.

Hiện tại, Nam thức dậy lúc 5h30 sáng mỗi ngày trong tuần, sau đó viết và viết, sau đó tiếp tục đi làm. Mục tiêu là trở thành 1 bloger toàn thời gian, và thức dậy sớm sẽ giúp mục tiêu đó thành hiện thực.

Vậy làm thế nào để có thể thay đổi? Dù trước đó bạn không thể làm được. Đây là bí quyết nhé anh em.

Nam nhận thấy Nam muốn trở thành một bloger toàn thời gian, vì vậy Nam đã cố gắng dậy sớm thể thực hiện giấc mơ của mình. Nếu bạn muốn thực hiện giấc mơ của mình, hãy lập mục tiêu làm sao để dậy sớm.

Dù thích hay không thích công việc kỹ thuật, Nam cũng không muốn làm công việc đó mãi mãi. Nam muốn trở thành một bloger.

cách thức dậy sớm hiệu quả

Kỹ năng viết của Nam vẫn chưa tốt, đó là lý do mình muốn làm tốt hơn, cần phải trở nên tốt hơn, giống như mình bị ám ảnh với việc đó.

Để làm 1 bloger có thể kiếm được tiền từ blog của mình, mình cần phải viết, tuy nhiên nếu không dạy sớm, mình không thể viết nhiều hơn.

Nếu mình không viết nhiều hơn, mình không thể nâng cao kỹ năng, và giấc mơ thành 1 bloger toàn thời gian gần như là không thể.

Nếu bạn cũng có 1 ước mơ, bạn cảm thấy cần dạy sớm để làm điều này, hoặc bạn bị ép phải dạy sớm, dù lý do gì đi nữa dạy sớm là điều cần phải làm. Đây là yếu tố quyết định 50% kế hoạch của bạn.

Tuy nhiên chỉ có lý do chiếm 50% này chưa đủ, nếu không có kế hoạch ứng phó với các điều tiêu cực sắp xảy ra do sáo trộn, bạn cần chuẩn bị thêm 30%.

Quyết tâm, lý do sẽ chiếm 50% tỷ lệ thành công của thử thách này, phần còn lại là chuẩn bị, thực hiện và yếu tố may mắn.

1. Đi ngủ sớm hơn

Hầu hết mọi người làm việc tốt nhất, hiệu quả nhất nếu được ngủ đủ 8h/ ngày. Điều này giúp bạn duy trì sức khỏe và công việc 1 cách ổn thỏa.

Nếu bạn dự định thức dậy sớm hơn 2 giờ so với bình thường và bạn thường ngủ 8 tiếng, tốt nhất bạn nên đi ngủ sớm hơn 2 giờ để giữ nguyên trạng và cơ thể bạn sẽ hoạt động tốt vào ngày hôm sau.

2. Thư giãn trước khi đi ngủ

Thật khó để cơ thể bạn chìm vào giấc ngủ nếu trước khi ngủ bạn vận động, hoặc giải trí với các thiết bị điện tử.

Bạn cần tạo ra một thói quen thư giãn cho bản thân mình, điều này giúp cho cơ thể bạn biết đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ.

Khoảng một giờ trước khi đi ngủ, bạn nên ngừng sử dụng bất kỳ thiết bị công nghệ nào.

Hãy tạo thành 1 thói quen, luôn đảm bảo là sẽ tắt máy tính. điện thoại trước 1- 2h khi bạn chuẩn bị đi ngủ.

Bạn có thể thiền trong khoảng 10 phút và sau đó là lên giường. Đọc 1 cuốn sách và chìm vào giấc ngủ.

3. Lên kế hoạch cho buổi sáng của bạn vào hôm trước

Khi Nam lần đầu tiên thức dậy sớm, mình thấy mình chần chừ, theo thói quen mình kiểm tra các trang truyền thông xã hội, e-mail và cố tìm trong đó các thông tin gì hữu ích với mình.

cách thức dậy sớm nhanh nhất

Điều này dẫn đến nhiều nỗ lực không thành công khi thức dậy sớm. Vì vậy hãy lên kế hoạch và cam kết làm đúng kế hoạch ngay sau khi xuống giường.

Lên kế hoạch cho buổi sáng của bạn vào ngày hôm trước, để bạn biết chính xác những gì cần làm, nó sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nó giúp bạn làm việc hiệu quả và không lãng phí thời gian hay năng lượng.

Hoạt động theo cách này, buổi sáng của bạn sẽ cảm thấy thành công, và bạn có năng lượng tích cực muốn tiếp tục thức dậy sớm vào hôm sau.

4. Không uống thêm caffeine sau 2 giờ chiều

Caffeine có tác dụng xấu với cơ thể, đặc biệt là với giấc ngủ.

Không nên uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối nếu bạn không muốn mất ngủ cả đêm, mình từng uống cà phê 247 vào buổi chiều và phải tới 3h sáng mới có thể ngủ được.

5. Tập thể dục trong ngày

Những người tập thể dục sẽ ngủ tốt hơn trong điều kiện phù hợp, điều này là khoa học, và nó đã được chứng minh.

Nam luôn cố gắng tập thể dục đến khi mệt mỏi với một buổi tập luyện tốt vào một số thời điểm trong ngày.

Kèm theo các yếu tố bên trên, việc này sẽ giúp mình ngủ dễ hơn, sâu hơn. Bạn không phải bắt buộc làm điều này, nhưng theo mình bạn nên làm điều này, vì nó tốt cho bạn.

Đặt báo thức vào đêm hôm trước và tự nói với mình “Tôi phải thức dậy lúc năm giờ ba mươi để viết” (hoặc bất cứ lý do gì nếu nó phù hợp với bạn)

Đừng bỏ qua bước này. Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn nên tin đi, đây là 1 cách tự thôi miên tiềm thức.

Sau đó, vào buổi sáng khi nghe báo thức, hãy lập tức thức dậy và rời khỏi phòng ngủ 1 cách dứt khoát. Đừng cố gắng ngủ thêm vài phút, vì như thế bạn sẽ cho phép mình ngủ thêm vài phút nữa và ok ngủ thôi.

Khi có báo thức hãy lăn cái mông và thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Đừng nằm trên giường, sau đó là kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội, email, hoặc bất cứ điều gì. Chỉ cần đứng dậy và rời khỏi giường, áp dụng kế hoạch hôm trước.

Hãy thử đặt báo thức của bạn ở 1 vị trí xa giường ngủ, các chế độ báo thức thường có chế độ báo thức lại sau vài phút, và nó sẽ bắt buộc bạn phải dậy để tắt đi, và bạn nên làm việc ngay sau khi tắt báo thức.

Không phải là tắt xong, tiếp tục đi ngủ, nếu không thể làm điều này, hãy viết 1 mẩu giấy dưới báo thức đại loại như “tôi sẽ là abc nếu tôi tiếp tục đi ngủ” có lẽ nó sẽ hiệu quả, tuy nhiên đừng quá gay gắt hoặc thề thốt những câu quá độc đáo.

Hãy tưởng tượng may mắn sẽ đến với bạn khi bạn dạy sớm để hoàn thành công việc của mình.

Sự thực là nếu bạn làm tốt, hiệu quả, may mắn sẽ tới với bạn, vì những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. Bạn sẽ thành công hơn, tích cực hơn, tràn đầy năng lượng hơn, sáng tạo hơn …

Trong mắt người khác bạn là người may mắn vì các thành công đó, trong thực tế  bạn … thật sự may mắn khi duy trì được thói quen thức dậy sớm này.

Thói quen mà đa số người khác không thể làm được, bạn nên coi đây là 1 điều may mắn.

Trên đây là các bước thực hiện kế hoạch thức dậy sớm vào buổi sáng để bắt đầu làm việc sao cho hiệu quả.

Khởi đầu ngày mới bằng việc thức dậy sớm không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bạn làm việc cực kỳ năng suất tại thời điểm đó.

Nếu có công việc gì cần tập trung thì nên xử lý trong thời điểm sáng sớm.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, chia sẻ nếu thấy nội dung có ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.