11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống

0
398
11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống nên biết
11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống nên biết

Thế giới và vũ trụ luôn có những nguyên tắc nhất định, trong cuộc sống cũng vậy, bạn cần biết và tuân theo các nguyên tắc thành công trong cuộc sống.

Thành công trong cuộc sống là điều mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng dễ dàng đạt được. Vậy tại sao lại có người thành công và có người thất bại?

Con đường đi tới thành công chỉ dành cho những người biết cách chinh phục các mục tiêu và nó sẽ đào thải những kẻ yếu kém.

Xem thêm bài viết

6 lý do bạn không thành công dù bạn thông minh

I. 11+ nguyên tắc thành công trong cuộc sống.

Để có thể đạt được thành công trong cuộc sống, ngoài tố chất vốn có từ chính con người của mình, thì bạn cần biết và vận dụng 11 nguyên tắc quan trọng sau. Xem bài viết được chia sẻ dưới đây từ blog dinhtrongnam.com để có thể áp dụng vào cuộc sống nhé.

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 1)

Kiến thức giúp bạn phát triển cá nhân hiệu quả (phần 2)

1. Lên kế hoạch chi tiết cho mọi thứ

Để có thể đạt được các mục tiêu cuộc sống của mình thì lên kế hoạch là điều bạn không thể bỏ qua được.

Một chương trình chỉ có thể vận hành tốt khi nó được lập trình tốt và cuộc sống con người cũng vậy.

Không quan trọng bạn dùng sổ ghi chép hay ứng dụng máy tính, điện thoại, hãy viết ra danh sách công việc phải làm, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Tất cả mọi phương pháp đều nên áp dụng.

Thậm chí, bạn có thể viết lại cả những giấc mơ, suy nghĩ hàng ngày của bạn hay tất cả những điều buồn vui trong ngày.

Khi có kế hoạch rồi, bạn cũng sẽ không quá bỡ ngỡ hay hoang mang khi giải quyết bất cứ vấn đề gì. Mọi thứ đều đã được tính toán cẩn thận.

11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống nên biết
11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống nên biết

Xem thêm bài viết về cách lên kế hoạch tại đây.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người rất bận rộn, rất nhiều vấn đề có thể xảy ra, nên khi bạn có kế hoạch chi tiết cụ thể, bạn sẽ thực hiện chúng 1 cách chính xác, đầy đủ hơn, tốt hơn.

Bằng cách nên kế hoạch cụ thể, đầu óc của bạn có nhiều chỗ chứa cho những suy nghĩ và ý tưởng lớn hơn và bạn không bỏ sót bất cứ điều gì quan trọng.

Top 5 trang web cho phép kiếm tiền online miễn phí.

Tham gia group kiếm tiền online miễn phí

Xem cách lướt web kiếm tiền hiệu quả với publish0x

Timebucks là gì ? Cách đăng ký tài khoản timebucks

Hướng dẫn cách kiếm tiền với VNDC 0 cần vốn

Hướng dẫn cách kiếm tiền với Brave toàn tập.

Cách đăng ký tài khoản coinsbit.io, kiếm 30000 CNG

2. Học cách lắng nghe nhiều hơn, nói ít hơn.

Đa số những người thành công có 1 điểm chung, họ lắng nghe nhiều hơn và họ cũng nói ít hơn. Bạn hãy nhấm nháp câu nói nổi tiếng :

“Bước thứ nhất để đạt tới sự thông thái là im lặng. Thứ hai là biết lắng nghe người khác nói”.

Một trong những người mà Nam cảm thấy nên học tập nhất đó là John Davison Rockefeller Sr (1839 – 1937) – vua dầu mỏ.

Ông là 1 trong những người biết lắng nghe nhất mọi thời đại, ngay cả với những người như lao công trong công ty, ông cũng dành thời gian để lắng nghe họ nói.

Lắng nghe có nhiều lợi ích tuyệt vời, người thông thái, khôn ngoan là người biết im lặng và lắng nghe. Lắng nghe để tiếp thu và hiểu các luồng ý kiến khác nhau. Từ đó đưa ra các quyết định chính xác.

Lắng nghe để làm giàu cho vốn kiến thức bản thân và thấu hiểu mọi điều một cách toàn diện để có hướng giải quyết mọi vấn đề tốt nhất. Nói quá nhiều sẽ dễ dẫn đến nói dài, nói dai và nói dại.

Nếu như giao tiếp là chìa khóa, thì lắng nghe là một phần của cái chìa khóa đó. Bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ nếu biết lắng nghe.

Đây là 1 trong những nguyên tắc thành công trong cuộc sống.

3. Biết giới hạn của bản thân để có điểm dừng hợp lý.

Bạn sẽ đạt được thành công khi bạn biết giới hạn của bạn có thể đạt được là gì, ưu điểm, nhược điểm của mình, từ đó cải thiện các nhược điểm phát huy ưu điểm để mau chóng thành công.

Biết giới hạn để tìm cách khắc phục, thay đổi, biến nó trở thành ưu điểm, bạn không nên bị khuyết điểm kìm hãm.

Mỗi người có những giới hạn nhất định và khi đặt mình trong giới hạn, bạn sẽ biết điểm dừng của mình ở đâu. Nếu chưa có khả năng đi quá giới hạn, hãy dừng lại.

Người thành công họ phát huy bản thân một cách khôn ngoan, biết dung hòa mọi thứ của cuộc sống một cách có khoa học. Họ biết tiến đúng lúc và dừng đúng thời điểm.

11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống cần biết
Bạn cần biết giới hạn của bản thân là gì.

4. Quý trọng thời gian

Xem thêm bài viết

Lập thời gian biểu như thế nào cho hiệu quả

Bạn cần quý trọng thời gian vì thời gian là vô giá. Bạn có thể dùng vàng hay kim cương để đánh đổi nhiều thứ, nhưng không mua được thời gian.

Bạn luôn có thể kiếm lại số tiền đã tiêu, nhưng bạn không bao giờ có thể lấy lại được thời gian đã mất.

Chính bản thân Nam cũng luôn cảm thấy 1 ngày chỉ có 24h để làm mọi thứ là chưa đủ, ước gì mình có thêm thời gian, bởi tuổi trẻ đã lãng phí nhiều thời gian quý báu.

Thời gian của hôm nay là tương lai của những ngày đã qua, là quá khứ của quãng thời gian chưa đến. Nên là hãy biết tận dụng và sử dụng thời gian của bạn một cách hợp lý, có ích, điều này giúp bạn sẽ không hối tiếc như Nam.

Nếu bạn là người bận rộn và không tìm được cách sắp xếp thời gian cho hợp lý khóa học dưới đây sẽ phù hợp với bạn, click ngay để tiết kiệm 40% chi phí, ưu đãi có thể hết hiệu lực.

5. Suy nghĩ tích cực, tránh bi quan

Ai trong chúng ta cũng hiểu điều này nhưng không phải bất kỳ ai cũng đều thực hiện được điều đó. Thành công không đến với những người bi quan, yếu đuối, luôn chỉ biết bi lụy trong những điều tiêu cực đã và đang xảy ra trong cuộc sống.

Ai cũng có những vấn đề của mình, đừng cho rằng bạn là người thê thảm nhất, vì ngoài kia có nhiều người khó khăn hơn bạn. Muốn thoát khỏi bế tắc bạn cần thay đổi suy nghĩ của bản thân.

Hãy suy nghĩ tích cực và tìm cách cân bằng tâm trạng của bản thân. Điều này giúp bạn lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Chúng ta là con người bằng da bằng thịt, không thể tránh khỏi những phút yếu đuối, những phút bế tắc mệt mỏi.

Nhưng thay vì hủy hoại bản thân, hãy tích cực để tìm hướng tháo gỡ, khắc phục, để tìm đến với cái tốt đẹp hơn.

Đừng để cuộc sống là những chuỗi ngày thê thảm vì chính sự bi quan của mình. Hãy để cuộc sống của bạn có thật nhiều ý nghĩa, đáng sống và thành công bởi những suy nghĩ và hướng đi tích cực.

nguyên tắc thành công trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực
nguyên tắc thành công trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực

6. Cho đi trước và nhận lại sau

Bản chất của con người là sự ích kỷ, lo sợ được mất, chính vì vậy con người luôn muốn nhận nhiều hơn là cho đi.

Để cho đi không cần hồi báo quả thật không phải ai cũng làm được, đôi khi có thể là suy nghĩ thoáng qua, nhưng sẽ nhanh chóng bị các áp lực trong cuộc sống, những bon chen chôn vùi.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, cuộc sống là phải biết cho đi để nhận lại. Thay vì chỉ nhăm nhăm vào những điều mình muốn nhận, hãy bắt đầu nghĩ xem chúng ta có thể cho đi những gì.

Thực tế cho thấy, những người cho đi tuy thành công muộn, nhưng cực kỳ bền vững, vì họ chia sẻ được giá trị cho cộng đồng.

nguyên tắc cho đi để nhận lại giúp bạn thành công trong cuộc sống
nguyên tắc cho đi để nhận lại giúp bạn thành công trong cuộc sống

7. Rèn luyện thói quen đọc sách

Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại, ngày ngay do bận rộn trong những lo toan của cuộc sống, nhiều người không có thời gian để đọc sách.

Những người thành công thường là những người chịu khó đọc sách, dù có rất nhiều kênh khác cung cấp kiến thức.

Trong khoang hạng nhất trên máy bay, những người ở đó thường là những người luôn đọc sách khi di chuyển bằng máy bay, khác với các khoang thường, đa số họ dùng điện thoại để giải trí trong thời gian bay.

Đọc sách giúp chúng ta nâng cao kiến thức, cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, đọc sách giúp cải thiện trí nhớ và là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng…

Hãy dành một quỹ nhỏ thời gian mỗi ngày để đọc sách, bạn sẽ thấy thật tốt khi mình làm điều đó. Đây là 1 trong các nguyên tắc quan trọng nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống.

8. Tách biệt chuyện cá nhân, chuyện tình cảm với công việc

Dẫu biết điều này hơi khó khăn vì cuộc sống là một tổng thể hỗn hợp của cả cái chung với cái riêng, nên khi không vạch rõ ranh giới hai vấn đề này thì cuộc sống sẽ rất phức tạp.

Người khôn ngoan là người sẽ tách biệt được chuyện tình cảm với chuyện công việc, chuyện cá nhân với chuyện chung vì họ không muốn mình vướng vào những rắc rối khi đặt chúng vào một chỗ và sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn.

Điều này cần rèn luyện 1 cách nghiêm túc và lâu dài, nếu không bạn sẽ khó làm được.

9. “Hãy làm đúng hoặc không làm nữa”

Đây là 1 sự lựa chọn, đừng ôm quá nhiều việc khi bạn không đủ sức.

Làm đúng là chọn việc muốn làm theo đúng mong muốn nguyện vọng bản thân, vì thời gian một khi trôi đi là không thể quay lại, bạn sẽ không muốn hối tiếc vì những gì đã bỏ lỡ chứ.

Cuộc sống không phải để bạn dành thời gian vào những thứ bạn không đam mê hoặc không đủ khả năng tập trung.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể làm việc gì đó tốt hơn người khác hoặc không đủ niềm tin để làm điều đó, hãy từ chối cơ hội.

Hãy biết bản thân muốn gì, cần gì và tốt nhất hãy chọn làm đúng ngay từ đầu hoặc không làm.

Cái gì cũng vậy thôi, làm mới thì dễ chứ sửa chữa và làm lại luôn khiến bạn mệt mỏi đi nhiều.

Hãy thông minh để làm cho đúng, hãy đủ sáng suốt để không làm cái không thuộc về mình và mạnh mẽ để từ bỏ cái không phù hợp.

10. Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Bạn cần có kế hoạch để kiếm tiền thì cũng cần có kế hoạch để chi tiêu hợp lý.

Bởi số tiền đó là thành quả của bạn, nên cần phải biết cách sử dụng các thành quả 1 cách hợp lý, xứng đáng mà không lãng phí.

Nếu cứ mua những thứ không cần, chẳng bao lâu bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần. Cuộc sống chỉ bớt đi những lo lắng và phức tạp nếu bạn lập cho mình kế hoạch chi tiêu hợp lý.

11. Sống cho hiện tại và nhìn về tương lai

“Quá khứ là một tờ giấy lộn, hiện tại là một tờ báo và tương lai là một bảng câu hỏi”.

Nên là đừng quá mãi mê chỉ nhìn về quá khứ mà hãy sống thật có trách nhiệm, thật cố gắng trong hiện tại.

Nếu cứ đắm chìm và tự trách bởi các sai lầm trong quá khứ, điều này có nghĩa bạn đang lãng phí thời gian của hiện tại và tương lai.

Nếu hiện tại bạn sống hết mình, bạn sẽ có một tương lai nhẹ nhàng hơn nhiều.

II. Tạm kết về bài viết “11+ nguyên tắc thành công trong cuộc sống”

Đó là những nguyên tắc mà bạn có thể vận dụng nó cho cuộc sống của mình để chinh phục thành công cho riêng bạn.

Cuộc sống bạn là một bài ca chiến thắng, vui tươi hay chỉ là một nhạc điệu buồn trầm lắng là do bạn và chính lựa chọn của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.